ล่าสุดในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้ นิตยสารด้านการบริหารจัดการและนวัตกรรมชั้นนำของโลกอย่าง Fast Company ได้ประกาศอันดับ “บริษัทนวัตกรรม” หรือ The World's 50 Most Innovative Companies ประจำปี 2019 โดยมีหลายประเด็นที่น่าสนใจและอาจเป็นการบ่งบอกถึงทิศทางของ “อนาคตของโลก” ที่เรา “ในวันนี้” อาจจินตนาการไปไม่ถึง

 

หลายคนอาจให้ความสนใจกับการลดอันดับของ Apple จากอันดับ 1 ไปสู่อันดับที่ 17 ซึ่งถือเป็นการลดอันดับบริษัทที่ทรงอิทธิพลต่อประชากรโลก ซึ่งทั้งคนที่เป็นสาวกและไม่ใช่สาวกของแอปเปิ้ลนั้นต่างยอมรับถึงความเป็น “นวัตกรรม” ของบริษัทนี้ .. นั่นคือ “ความไม่แน่นอน” ที่เราจะต้องศึกษาในรายละเอียดต่อไป

 

แต่สิ่งที่น่าสนใจสำหรับผมนั้น คือบริษัทที่อยู่ในอันดับต้นๆ นั้นเขาคือใคร และเขาทำอะไร

 

อันดับ 1 คือ Meituan-Dianping ที่ให้บริการส่งอาหาร การจองที่พัก และอื่นๆ บนแพลตฟอร์ม Online-to-Offline รายใหญ่ของจีน ที่เพิ่งเข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหุ้นฮ่องกงในปีที่ผ่านมา มีมูลค่ากิจการสูงกว่า 5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ และถือเป็นบริษัทเทคโนโลยีมูลค่าอันดับที่ 4 ของจีนรองจาก 3 ยักษ์ใหญ่อย่าง Baidu, Alibaba และ Tencent โดยการให้บริการของ Meituan นั้น มีมูลค่าธุรกรรมผ่านแอพของเขามากกว่า 3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้กับคน 350 ล้านคนใน 2,800 เมือง

 

สำหรับอันดับ 2 นั้นคือ Grab ที่คนไทยรู้จักกันดี เริ่มต้นจากธุรกิจให้บริการแท็กซี่เช่นเดียวกับอูเบอร์ (Uber) ในภาคพื้นเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีความสามารถในการบริหารจัดการเป็นที่ประจักษ์จนอูเบอร์ต้องล่าถอยออกจากภูมิภาคนี้ไป ปัจจุบันแกร็ปขยายบริการที่หลากหลายครอบคลุมชีวิตประจำวันและไลฟ์สไตล์ของคนในยุคปัจจุบันมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการส่งอาหาร เอกสาร สิ่งของ หรือแม้แต่ “การเงิน” และมีลูกค้าใช้บริการกว่า 130 ล้านคน