เดือนมกราคม มักถูกใช้ในการเริ่มต้นสิ่งดีๆ และส่วนใหญ่เรามักจะใช้เดือนนี้ในการตั้งเป้าหมายทำสิ่งต่างๆ ที่อยากทำ อยากให้ชีวิตหรือการทำงานดีขึ้น โดยจะเขียนแผนหรือเป้าหมายส่วนตัวเป็น New year resolutions หรือถ้าเป็นองค์กรธุรกิจก็จะทำและเริ่มต้นตาม Business plan

 

การบริหารจัดการทางธุรกิจมักอ้างอิงแนวคิดหลายอย่างจากศาสตร์ของการทำสงครามในอดีต ดังเช่น ตำราพิชัยสงครามของจีน ที่จะพูดกันเสมอว่า ความสำเร็จขึ้นกับการวางแผนที่ดี หรือวางแผนกลยุทธ์ที่ดี ก็มีความสำเร็จไปแล้วกว่าครึ่ง.. ผมคิดว่าไม่มีใครปฏิเสธแนวคิดนี้แน่ แต่ส่วนใหญ่ก็ยังเชื่อว่า ในการทำงานจริงตามแผนนั้น มักมีสิ่งที่ไม่คาดคิดที่จะเป็นอุปสรรคหรือสร้างปัญหาให้กับเราได้เสมอ

 

Min-Liang Tan ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ชาวสิงคโปร์ของ Razer Inc. บริษัทออกแบบและผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และการเล่นเกมแบรนด์ระดับโลก Razer ที่นักเล่นเกมคงต้องรู้จักกันดี เคยให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาในการทำงานว่า ตัวเขาเองเริ่มธุรกิจจากความชอบเล่นเกมตั้งแต่อายุ 14 ปี จึงมองการทำงานเหมือนกับการเล่นเกม หากเจอกับปัญหาก็เหมือนกับเราเล่นเกมไปแล้วเจอกับสัตว์ประหลาดตามทางที่เดินไป ซึ่งก็ต้องต่อสู้ให้ผ่านไปให้ได้ แต่หากเดินไปแล้วไม่เจอสัตว์ประหลาดเลย ก็เป็นไปได้อย่างมากว่า เรามาผิดทางหรือไม่ใช่ทางที่ควรจะไป เพราะฉะนั้นถ้ายิ่งเจอปัญหามาก แสดงว่าเรากำลังเดินไปสู่ความสำเร็จใหม่ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน

 

แนวคิดนี้น่าสนใจจริงๆ

แล้วถ้าไม่ต้องกังวลกับปัญหา เราควรทำอย่างไร.. มุ่งที่เป้าหมายครับ

ทุกคนคงรู้จักโครงการอพอลโลของนาซา ที่วางเป้าหมายจากการที่สหรัฐฯ ต้องรู้สึกเสียหน้าซ้ำแล้วซ้ำเล่าจากความก้าวหน้าทางด้านวิทยาศาสตร์ของสหภาพโซเวียตที่สามารถส่งยานอวกาศและคนไปในอวกาศได้สำเร็จ ทั้งๆ ที่ดูเหมือนแล้ว สหรัฐฯ จะมีทรัพยากรและบุคลากรที่ดีกว่า

เป้าหมายที่วางจึงเป็นลักษณะที่เรียกว่า Stretch target คือกำหนดให้สามารถนำมนุษย์ไปยังดวงจันทร์และกลับมาอย่างปลอดภัย ในขณะที่ยังไม่สามารถขึ้นสู่อวกาศได้อย่างเป็นชิ้นเป็นอันเลย